Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Ăn trong bóng đêm

Vũ Yến-Thành Hoa

Giống như tên gọi của mình, Dạ thực Noir nằm trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM, là nhà hàng trong bóng tối, là nơi thực khách sẽ trải nghiệm cảm giác ăn uống trong bóng đêm.

Dùng bữa tại nhà hàng này, thị giác sẽ phải nhường chỗ cho khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Trước khi vào phòng ăn, thực khách phải bỏ lại bên ngoài các vật dụng có thể phát sáng như điện thoại di động, đồng hồ, bật lửa và cả máy ảnh. Tất cả vật dụng của khách được bỏ vào một ngăn tủ khóa an toàn.

Hướng dẫn viên sẽ dẫn thực khách đến chỗ ngồi và mô tả các vật dụng có ở trên bàn. Sau đó, họ sẽ phục vụ các món ăn bạn đã yêu cầu. Trong khi ăn, nếu có yêu cầu gì thêm, thực khách có thể gọi tên hướng dẫn viên để được hỗ trợ.

Thực khách sẽ không biết mình được ăn món gì, ngoài việc cảm nhận nó thông qua các giác quan còn lại. Cho tới khi kết thúc bữa ăn nhân viên của nhà hàng sẽ cho thực khách biết họ vừa ăn món gì, hình dạng ra sao.

Mười hướng dẫn viên ẩm thực và nhân viên phục vụ của nhà hàng là những người khiếm thị. Họ là những sinh viên tại các trường đại học trong thành phố, độ tuổi 20-25.

Giá của một bữa ăn trong bóng đêm khoảng 480.000 đồng/người đối với thực đơn châu Á và 560.000 đồng/người đối với thực đơn châu Âu (chưa bao gồm 5% phí phục vụ và 10% thuế VAT).

Khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, các đoàn du lịch đến Việt Nam tham quan ghé quán, khách trong nước chỉ chiếm khoảng 30%.
Khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, các đoàn du lịch đến Việt Nam tham quan ghé quán, khách trong nước chỉ chiếm khoảng 30%.
Trước khi vào phòng ăn, thực khách được chơi một trò chơi nhỏ, bịt mắt để làm quen với bóng tối. Đây là một trò chơi xếp hình hoặc tìm đồ vật...
Trước khi vào phòng ăn, thực khách được chơi một trò chơi nhỏ, bịt mắt để làm quen với bóng tối. Đây là một trò chơi xếp hình hoặc tìm đồ vật…
Khách xem thực đơn để chọn món, nhưng chỉ được chọn món Á hay Âu và những thức ăn kiêng kỵ, chứ không được biết trước món mình sẽ ăn.
Khách xem thực đơn để chọn món, nhưng chỉ được chọn món Á hay Âu và những thức ăn kiêng kỵ, chứ không được biết trước món mình sẽ ăn.
Thực khách phải bỏ lại các vật dụng có thể phát sáng như điện thoại di động, đồng hồ, bật lửa, và máy ảnh... trước khi vào phòng ăn. Tất cả vật dụng của khách được bỏ vào một ngăn tủ khóa an toàn.
Thực khách phải bỏ lại các vật dụng có thể phát sáng như điện thoại di động, đồng hồ, bật lửa, và máy ảnh… trước khi vào phòng ăn. Tất cả vật dụng của khách được bỏ vào một ngăn tủ khóa an toàn.
Để vào được phòng ăn, thực khách sẽ được một nhân viên của nhà hàng dẫn vào. Bước qua khỏi cánh cửa là màn đêm đen kịt.
Để vào được phòng ăn, thực khách sẽ được một nhân viên của nhà hàng dẫn vào. Bước qua khỏi cánh cửa là màn đêm đen kịt.
Sau khi được hướng dẫn viên đưa vào chỗ ngồi, mọi hoạt động của khách hàng chỉ được thực hiện khi có ý kiến của người hướng dẫn, vì mọi cử động của thực khách có thể gây đổ vỡ vật dụng.
Sau khi được hướng dẫn viên đưa vào chỗ ngồi, mọi hoạt động của khách hàng chỉ được thực hiện khi có ý kiến của người hướng dẫn, vì mọi cử động của thực khách có thể gây đổ vỡ vật dụng.
Thực khách dùng bữa theo sự hướng dẫn của nhân viên khiếm thị, từ cách dùng muỗng, nĩa đến cách ăn. Thực khách vừa ăn uống vừa trò chuyện với nhau trong bóng tối.
Thực khách dùng bữa theo sự hướng dẫn của nhân viên khiếm thị, từ cách dùng muỗng, nĩa đến cách ăn. Thực khách vừa ăn uống vừa trò chuyện với nhau trong bóng tối.
Nhân viên phục vụ dựa vào thói quen và những giác quan của mình để tiếp khách trong bóng tối hoàn toàn.
Nhân viên phục vụ dựa vào thói quen và những giác quan của mình để tiếp khách trong bóng tối hoàn toàn.

anh8

Hướng dẫn viên ẩm thực và nhân viên phục vụ là 10 người khiếm thị, trong số đó có người còn thấy mờ mờ. Họ đang là sinh viên tại các trường đại học trong thành phố, độ tuổi 20-25.
Hướng dẫn viên ẩm thực và nhân viên phục vụ là 10 người khiếm thị, trong số đó có người còn thấy mờ mờ. Họ đang là sinh viên tại các trường đại học trong thành phố, độ tuổi 20-25.
Chỉ đến khi kết thúc bữa ăn, bước ra ngoài, nhân viên của Dạ thực Noir mới cho thực khách biết họ vừa ăn món gì, hình dạng của món ăn ra sao.
Chỉ đến khi kết thúc bữa ăn, bước ra ngoài, nhân viên của Dạ thực Noir mới cho thực khách biết họ vừa ăn món gì, hình dạng của món ăn ra sao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

Loạt sự kiện du lịch tại các địa phương dịp lễ...

0
(SGTT) - Lễ hội Diều khổng lồ tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), lễ hội Tháp Bà Ponagar (Khánh Hoà) hay...

Nghĩ về cuộc đấu giá 3 mỏ cát với mức trúng...

0
(SGTT) – Vụ đấu giá ba mỏ cát ở Hà Nội với giá trúng cao gấp hàng trăm lần giá khởi điểm đã trôi...

Học nấu món miền Tây bên dòng sông Tiền

0
(SGTT) - Nằm êm đềm bên dòng sông Tiền, du khách đến Mekong Riverside Boutique Resort & Spa (thành viên Sáng kiến Điểm đến...

Ngắm tulip nở rộ tại vườn hoa lớn nhất thế giới

0
(SGTT) – Vườn hoa tulip lớn nhất thế giới Keukenhof (Hà Lan) đang thu hút đông đảo du khách ghé thăm nhờ hàng triệu...

Kết nối