Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

6 cách giảm nguy cơ ung thư đường ruột

Vũ Hoàng –

Mặc dù tỉ lệ tử vong khi mắc phải đã giảm 30% trong 20 năm qua, ung thư đường ruột vẫn là nguyên nhân dẫn đến cái chết cao thứ ba tại các nước phát triển. Sau đây là 6 cách giúp bạn phát hiện sớm cũng như phần nào giảm bớt các nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.

Chuyên gia khuyên không nên ăn nhiều hơn 90 gram thịt đỏ mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư ruột. Ảnh: Internet

Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh

Hãy nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm như máu trong phân, đại tiện nhiều, phân lỏng, đau bụng hoặc đầy bụng sau khi ăn, hoặc sút cân. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy những dấu hiệu trên. Tuy nhiên, đừng quá hoảng sợ, ung thư đường ruột là một căn bệnh nan y nhưng tỉ lệ mắc phải chỉ có 5,4% dân số. Một tin tốt lành khác là tỉ lệ tử vong do ung thư đường ruột ở các nước phát triển đã giảm 30% trong 20 năm qua – một phần nhờ vào khả năng sàng lọc, phát hiện sớm hơn và quá trình điều trị ngày càng tốt hơn trước.

Đặc biệt chú ý khi qua 60 tuổi

Tuổi tác là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh lớn nhất: 85% trường hợp phát hiện ung thư đường ruột là ở những người trên 60 tuổi. Thêm vào đó, những người lớn tuổi thường “lười” đi khám bệnh, hầu hết những người đi khám đều đã ở độ tuổi 70. Điều này dẫn đến việc chẩn đoán bị muộn và việc điều trị không đạt hiệu mong muốn.

Nắm chắc tiền sử sức khỏe của gia đình

5-6% các trường hợp mắc ung thư đường ruột có khuynh hướng di truyền rõ ràng. Theo đó, nếu bạn có cha mẹ hay anh chị em ruột mắc bệnh ung thư đường ruột, nguy cơ của bạn cao gấp hai đến ba lần mức trung bình. Nếu bạn có hai người trong số cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư ruột, nguy cơ của bạn có thể cao gấp bốn lần mức trung bình.

Kiểm soát cân nặng và chăm chỉ hoạt động thể chất

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đường ruột gấp 1,5 lần. Nếu bạn bị béo phì, hãy cố gắng hoạt động thể chất. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng ăn nhiều chất xơ làm sẽ giảm nguy cơ bị ưng thư ruột. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải duy trì mức cân nặng lành mạnh.

Ăn thịt chế biến đơn giản

Thịt trong đồ ăn nhanh, thịt hun khói và và thịt muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột vì chúng chứa hóa chất gọi là nitrosamine. Những người ăn các loại thịt này nhiều có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 17% so với những người ăn ít. Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh khuyên không nên ăn quá 90 gram thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò và thịt cừu) mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư đường ruột.

Khám bệnh định kỳ

Bất cứ ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột lớn hơn trung bình (bao gồm những người có người thân thuộc mắc bệnh, người có tiền sử viêm đại tràng hoặc bị bệnh Crohn) cần đi khám bệnh định kỳ. Những người từ 60 trở lên có thể sắm một bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà để phát hiện máu trong phân.

Theo The Guardian

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Show giải trí truyền hình tăng nhiệt nhờ nền tảng số

0
(SGTT) - Nhờ hoạt động truyền thông, quảng bá trên các nền tảng số, giờ đây các chương trình truyền hình giải trí, gameshow...

TPHCM tăng chuyến xe, chuyến tàu phục vụ người dân dịp...

0
(SGTT) - Dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây sẽ tăng cao, Sở Giao...

Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, Cục Hàng không sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng...

Khởi công xây dựng nút giao Tân Vạn đường Vành đai...

0
(SGTT) -  Nút giao Tân Vạn kết nối tỉnh Bình Dương với TPHCM đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những...

Kết nối